เรื่องเล่าของ Mantra Crafts

เพื่อรักษาภูมิปัญญา และวิถีชีวิต แบบคนสมัยโบราณเอาไว้ Mantra Crafts

เรื่องเล่าของ Mantra Crafts

จึงได้เลือกใช้ผ้าเส้นใยธรรมชาติ 100% ผ่านการทอ และเข็นฝ้ายเป็นเส้นด้วยมือมาสร้างสรรค์ผลงาน Shibori หรือ มัดย้อม เท่านั้น และผ้าของเราทุกผืน ย้อมด้วยสีธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ตามแบบฉบับโบราณ ซึ่งดีต่อสุขภาพของช่างย้อม ผู้ใช้ และธรรมชาติอีกด้วย

สมัยก่อน ผ้าฝ้าย งานมัดย้อม และคราม คือส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนไทย

เมื่อราว ๆ 40 ปีมาแล้ว บ้านทุกหลังในแถบชนบทของไทย ปลูกฝ้าย, เลี้ยงไหม, ย้อมคราม, ทอผ้า กันเป็นเรื่องปกติ แต่ในปัจจุบันนี้ วิถีชีวิตดังกล่า; กำลังถูกทำลายลงด้วยวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่เน้นความสะดวก รวดเร็วจากต้นฝ้าย ก็ถูกเปลี่ยนเป็นต้นยางพารา “ครามธรรมชาติ” ก็ถูกแทนด้วย “ครามสังเคราะห์

“ฝ้ายเส้นใยธรรมชาติ” ก็กลายเป็น “ฝ้ายใยสังเคราะห์” เข้ามาแทนที่ไปเสียหมด

ด้วยเหตุนี้เอง “คุณมินตรา ม้าทอง” จึงได้ก่อตั้ง Mantra Crafts เพื่อรื้อฟื้นงานฝ้าย, งานมัดย้อม, และงานย้อมสีธรรมชาติ ให้กับชุมชนอีกครั้งหนึ่ง

ปัจจุบันนี้ กลุ่มช่างฝีมือของเรา ขยายไป 5 หมู่บ้าน มีช่างฝีมือรวมกว่า 30 คน เพื่อร่วมกันชุบชีวิตงานทำมือ และสีธรรมชาติให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

Our Missions

เพื่อรักษาภูมิปัญญา และวิถีชีวิตแบบคนสมัยโบราณเอาไว้ Mantra Fabrics จึงได้เลือกใช้ผ้าเส้นใยธรรมชาติแบบ 100% ผ่านการทอ ละเข็นฝ้ายเป็นเส้นด้วยมือ ปราศจากเส้นใยสังเคราะห์ มาสร้างสรรค์ผลงาน Shibori หรือ มัดย้อม เท่านั้น

และผ้าของเราทุกผืน ย้อมด้วยสีธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ตามแบบฉบับการย้อมแบบโบราณ ซึ่งดีต่อสุขภาพของช่างย้อม ผู้ใช้ และธรรมชาติอีกด้วย

Our Products

ผ้าฝ้ายทอมือแบบหนา

เนื้อผ้าหนากำลังดี สบายผิว กันหนาวได้

ผ้าฝ้ายทอมือแบบบาง

เนื้อผ้าบางเบา น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

สีน้ำเงินจากคราม (Indigo) :

ครามของร้านเราเป็นครามที่ผลิตด้วยกรรมวิธีโบราณ ซึ่งจะต้องหมักครามในไห ควบคุมสมดุลย์กรดด่าง และอุณหภูมิให้เหมาะสม จึงจะนำมาย้อมผ้าได้ ข้อแตกต่างของครามธรรมชาติของร้านเรา กับครามสังเคราะห์ (Syntetic Indigo) ก็คือ ครามของเราจะมีกลิ่นที่หอมอ่อน ๆ อย่างมีเอกลักษณ์

สีแดงอิฐ (Saffron) :

สีแดงอิฐร้านเรา ย้อมมากกว่า 3 ครั้ง ผสมส่วนผสมธรรมชาติอย่างดินแดง ทับทิม และขมิ้น ซึ่งเป็นเทคนิคที่มีมาแต่โบราณ ทำให้ได้สีที่มีมิติสวยงาม ไม่ซ้ำแบบใคร อีกทั้ง ผ้ายังหอมกลิ่นขมิ้นอีกด้วย

สีม่วงกลีบบัว :

เราใช้เวลาในการพัฒนาสีม่วงร่วมปี โดยใช้ครั่งเป็นวัตถุดิบหลักในการย้อม เมื่อย้อมลงบนผ้าฝ้ายมากกว่า 3 ครั้ง ก็ทำให้ได้ผ้าสีม่วงอ่อน พาสเทล อ่อนหวาน จากสีธรรมชาติค่ะ

สีเขียวอ่อน :

สีเขียว เกิดจากการที่เรานำครามย้อมผสมกับขมิ้น เพื่อให้ได้สีเขียวอ่อนสดสวย อีกทั้งยังได้กลิ่นหอมของครามผสมกับขมิ้น ซึ่งเป็นกลิ่นที่มีความสดชื่นเป็นเอกลักษณ์

Our Presentation

Natural Hand-Dyed Shibori Scarves & Shawls by - Mantra Crafts
กว่าจะออกมาเป็นผ้าสวย ๆ สักผืนนั้นต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนอะไรบ้าง

ขั้นตอนการทำผ้า #MANTRA

คือเส้นฝ้ายที่ผ่านกระบวนการ ``ทำเส้นด้ายด้วยมือ``

ฝ้ายเข็นมือ