Knowlage

ทำไม “ผ้าคราม” ถึงสีตก ทำความเข้าธรรมชาติของครามกันเถอะ !

ทำไมคราม สีตก ผ้าครามสีตก ผ้าตกสี ครามตกสี

ทำไมผ้าครามถึงตกสี? ส่กับผ้าขาวสีก็ตก? จับไปก็สีครามเลอะมือติดตามเนื้อตัว! ไม่ว่าจะซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง สีครามก็หลุดออกไปตามน้ำ ไม่มีทีท่าว่าจะหมดไปเลย? มาหาคำตอบจากในคลิบกันเลยนะคะ และอย่าลืม Subscribe และกระดิ่งทาง Youtube Channel ของพวกเราด้วยนะคะ

สาเหตุที่ทำให้ “ผ้าคราม”​ สีตก

กว่าจะนำ “คราม” มาย้อมได้ ไม่ใช่แค่ว่าเราไปตัดใบจากต้นครามแล้วมาย้อมได้เลย แต่ต้องอาศัยกระบวนการหลาย ๆ อย่าง ซึ่งกระบวนการเหล่านี้เป็นสาเหตุให้ครามตกสีนั่นเองค่ะ

จาก “ใบคราม” จะต้องผ่านกระบวนการแปลงออกมาให้อยู่ในรูปของ “เนื้อคราม” เสียก่อน – จาก “เนื้อคราม” ก็จะต้องนำไป “ก่อหม้อคราม” (หม้อนิล) เพื่อให้ครามอยู่ในสภาพพร้อมย้อม ซึ่งในไหครามมักจะประกอบไปด้วย: เนื้อคราม, ปูน, สมุนไพร, น้ำด่าง, มะขามเปียก ฯ (สูตรจะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่)

ซึ่งส่วนต่าง ๆ เหล่านี้ ที่เวลาย้อม จะเกาะอยู่บนผ้า ทำให้เกิดเป็นสีส่วนเกิน ที่เกาะเคลือบอยู่ที่ใยผ้า

“ผ้ามัดย้อม” ต้องย้อมเยอะ

โดยเฉพาะผ้าของทางร้านที่มัดย้อม แบบซับซ้อน ซึ่งทำให้เราต้องย้อมมากกว่า 50 รอบ/ต่อผืน เพื่อให้สีกินเข้าไปในเนื้อผ้าอย่างแท้จริง ทำให้ส่วนประกอบในไหครามพวกนี้เกาะอยู่ในเนื้อผ้า และเวลาซักไป ใช้ไปก็จะค่อย ๆ หลุดออกมา ทำให้เลอะเทอะได้ แต่พวกนี้คือสีส่วนเกินนะคะ จะไม่ส่งผลทำให้ผ้าซีดจางลงแต่อย่างใด

เมื่อสีส่วนเกินหลุดไป ผ้าจะซีดไหม?

มีหลายปัจจัยที่ทำให้ตอบได้ยากค่ะ เช่น เทคนิคในการย้อม, เส้นใยที่นำมาย้อม, การดูแลหม้อคราม, คุณภาพของเนื้อคราม ฯ แต่ถ้าเป็นผ้าครามของทางร้าน สีจะดอปลงแค่ 1-2 เฉด เพราะเราย้อมหลายรอบ และยังดูแลสุขภาพครามให้ดี ให้แข็งแรงก่อนย้อมอีกด้วย

Colour Seal: ถนอมสีผ้าให้สดใส หยุดผ้าสีตก

สำหรับใครที่มองหาตัวช่วยการหยุดผ้าสีตก และล็อคสีผ้าสดใส ให้เหมือนผืนใหม่ตลอดเวลา สามารถนำ Colour Seal ไปทดลองใช้ได้นะคะ เพราะอ่อนโยนกับทุกเส้นใย จากผู้เชี่ยวชาญด้านสีธรรมชาติ  ผ่านการทดสอบมามากกว่า 1,000 ผืน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์​ที่ทางร้านไว้ใจค่ะ

  • ผลิตภัณฑ์ถนอมสีผ้า
  • ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงซัก-แช่-ตาก
  • อ่อนโยนกับผ้าสีธรรมชาติ และสีเคมีทุกสี
  • เป็นมิตรกับทุกเส้นใย เช่น ฝ้าย, ไหม, ลินิน และใยสังเคราะห์
  •  ลดการตกสีของผ้า
  • ขนาดบรรจุ: 150ml (ใช้ได้ประมาณ 10 ครั้ง)
  • ราคา: 129 บาท (ค่าส่ง 50 บาท)
  • Promotion: 3 ขวด 349 บาท!! (ค่าส่ง 50 บาท)

ติดต่อเรา