Behind the Scene

การดูแล “หม้อคราม”

คราม หม้อคราม ก่อคราม ไหคราม

เสียงครืดคราดของช่างที่กำลังย้อมผ้าอย่างขมักเขม้น และกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากหม้อคราม กลายเป็นเสน่ห์ประจำวันแห่งร้านผ้า MANTRA Crafts ไปเสียแล้ว เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีที่เราเริ่มก่อหม้อคราม จากเล็ก ๆ เพียง 10 ไห ปัจจุบันหม้อครามได้ออกลูกออกหลานมากว่า 40 ไหแล้ว

สำหรับทีมช่าง คงไม่ผิดนักถ้าจะบอกว่า “คราม” คือ “ราชินีแห่งสีธรรมชาติ” เพราะคราม เป็นสิ่งมีชีวิตที่เอาใจยาก ต้องดูแลเอาใจใส่โดยการให้ทั้งความอบอุ่น, ตรวจสอบค่าphให้เหมาะสม, และให้อาหารอย่างเพียงพออยู่เสมอ ถ้าไม่งั้นครามก็อาจจะตาย และทำให้ย้อมผ้าไม่ติดสีนั่นเอง

องค์หญิงต้องหายใจ

“ออกซิเจน” ถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการย้อมคราม เพราะการย้อมครามต้องอาศัยออกซิเจนในการทำปฏิกริยาออกซิเดชั่น ด้วยกระบวนการดังกล่าว ทำให้สีครามติดบนผ้าอย่างคงทน แต่หากครามไม่ได้รับอากาศอย่างเพียงพอในการหายใจก็จะทำให้หม้อครามเสียได้ ดังนั้นการย้อมผ้า และคนหม้อครามอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเติมอากาศเข้าไปในไหครามจึงเป็นสิ่งที่พึ่งกระทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

มอบความอบอุ่น

ถ้าอยากให้ครามทำงาน อย่าปลอยให้ครามขาดความอบอุ่น … กระบวนการย้อมครามจำเป็นต้องอาศัยอุณหภูมิที่เหมาะสม ในหน้าหนาวช่างแต่ละพื้นที่จึงจะมีวิธีต่างกันไปเพื่อจะหลอกล่อให้ครามตื่นขึ้นมา ไม่ว่าจะเติมส่วนผสมต่าง ๆ ลงไปในหม้อ, การปรับ PH, และบางพื้นที่ก็มีการก่อกองไฟให้กับไหครามด้วย

ดูแลให้แข็งแรง

หลังจากที่ครามตื่น – ทำงาน – มีอากาศให้หายใจอย่างเพียงพอแล้ว หากเราไม่ได้ให้อาหารแก่ครามโดยการเติม เนื้อคราม, น้ำด่าง, น้ำสมุนไพร, ปูน ฯ​ ก่อนส่งครามเข้าพักผ่อน ก็จะทำให้ครามอ่อนแอและตายลงไป

หอมกลิ่นคราม

ดังนั้น เมื่อย้อมผ้าเสร็จแล้ว การเติมเนื้อคราม และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปในไหครามจึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยทำให้ครามกลับมาแข็งแรงในเร็ววันได้นั่นเอง ครามร้าน MANTRA Crafts มีคาร์แรคเตอร์ที่นุ่มนวลด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ติดอยู่บนผ้า ซึ่งเกิดจากจากน้ำสมุนไพรสูตรพิเศษที่เราเติมลงในไหครามอยู่เสมอเปรียบดังน้ำปรุงที่เราถวายแก่องค์ราชินีคราม ซึ่งน้ำสมุนไพรนี้ยังเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยทำให้ครามมีสีสันที่สดใส และทำให้ครามหอมติดบนผ้ายาวนานอีกด้วย

สอบถาม/สั่งซื้อ